LỜI GIẢI ĐỀ NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Ngày 24/11/2019 12:03:38, lượt xem: 73

 

SỔ TAY CHINH PHỤC NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Học Văn Chị Hiên

III. Vấn đề xã hội

Đề 1: Ô nhiễm không khí ở mức báo động. Hãy viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày về vấn  đề này.

Đáp án

Vấn đề cần nghị luận: thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay.

Dàn ý:

  • Mở đoạn: Ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn của xã hội, đặc biệt là ô nhiễm không khí.

  • Thân đoạn:

  • Ô nhiễm không khí đang diễn ra trầm trọng không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở các vùng nông thôn: khói bụi ở thành phố như sương mù làm giảm tầm nhìn, những cột khói không ngừng nghỉ thải khí thải chưa qua xử lí xả thẳng ra môi trường...

  • Tình trạng ô nhiễm không khí không những không được kiểm soát mà ngày càng diễn ra phức tạp và nghiêm trọng hơn.

  • Cách ứng phó của con người: tham gia giao thông không ai không đeo khẩu trang, máy lọc không khí chưa bao giờ là sản phẩm được săn đón nhiều đến vậy...

  • Dẫn chứng: hàng loạt kênh thông tin đại chúng gần đây đưa tin về chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động, ô nhiễm không khí ở Trung Quốc...

  • Kết đoạn: Tổng kết lại vấn đề, liên hệ bản thân.

 

Đề 2: Hãy viết đoạn văn khoảng 200 từ trình bày về vấn đề: Nạn nhập cư trái phép và những hệ lụy.

Đáp án

Vấn đề cần nghị luận: Hệ lụy của nạn nhập cư trái phép.

Dàn ý:

  • Mở đoạn: Nạn nhập cư trái phép hiện nay vẫn đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt ở các quốc gia phát triển ở châu Âu, để lại nhiều hệ lụy tiêu cực.

  • Thân đoạn:

  • Hệ lụy với chính những người nhập cư: không có cuộc sống ổn định, phải sống trong thiếu thốn, khó khăn, khó được hưởng nền giáo dục và các chế độ phúc lợi xã hội, y tế…

  • Hệ lụy với xã hội: các thành phố, quốc gia quá tải, gia tăng tâm lí bài người nhập cư, những chính sách chưa thể đảm bảo quyền con người...

  • Hệ lụy tới tương lai của thế giới: phân bố dân cư không hợp lí, bùng nổ dân số, an ninh bất ổn, nền chính trị phức tạp...

  • Dẫn chứng: đau lòng, xót xa trước hình ảnh thi thể em bé Syria di cư dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ...

  • Kết đoạn: Khẳng định lại quan điểm cá nhân, bảy tỏ mong muốn, hi vọng về một thế giới hòa bình và ổn định.

 

Đề 3: Hiện tượng đua nhau làm vlog và kiếm tiền từ mạng xã hội đang lan nhanh. Có rất nhiều vlog không mang nhiều ý nghĩa lại được đón nhận nhiệt tình, anh chị hãy viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của mình về sự thay đổi thị hiếu giải trí của khán giả trong thời đại ngày nay?

Đáp án

Vấn đề cần nghị luận: sự thay đổi thị hiếu giải trí của khán giả trong thời đại ngày nay.

Dàn ý:

  • Mở đoạn: Mạng xã hội phát triển, cùng với đó là sự tiếp xúc của khán giả đối với các sản phẩm giải trí nhiều hơn, và sự thay đổi về thị hiếu của khán giả là điều tất yếu sẽ diễn ra. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là sự thay đổi thị hiếu theo hướng dễ dãi và tầm thường.

  • Thân đoạn:

  • Thực tế cho thấy những sản phẩm giải trí kém chất lượng (cả về nội dung và hình thức) lại nhanh chóng được chia sẻ, lan truyền và trở nên nổi tiếng qua mạng xã hội…

  • Khán giả dễ hài lòng, thích thú với những nội dung sơ sài, thậm chí nhảm nhí, trong khi những nội dung sâu sắc, mang giá trị nghệ thuật cao lại khó tiếp cận khán giả hoặc chỉ có một lực lượng khán giả nhất định.

  • Rất đáng quan ngại trước sự đơn giản hóa, tầm thường hóa trong thị hiếu giải trí của khán giả.

  • Tuy nhiên, vẫn còn đó những cá nhân, tập thể lao động nghệ thuật nghiêm túc, làm việc nghiêm túc để cho ra những sản phẩm giải trí thực sự chất lượng, góp phần tác động tích cực vào thị hiếu của khán giả.

  • Dẫn chứng: tiêu cực: kênh Youtube “Prank HD” liên tục đưa ra những video có nội dung nhảm nhí, tiêu cực như “Thử thách hút thuốc lá bằng mũi”, “Thử thách 24h sống trong quan tài”... nhưng có lượt xem không hề nhỏ.

  • Kết đoạn: Tổng kết lại vấn đề, liên hệ bản thân.

 

Đề 4: “Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện những video văng tục, chửi bới, diễn cách hành xử kiểu giang hồ thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ với hàng triệu lượt xem và bình luận. Điều đáng nói là không chỉ dừng lại ở việc xem và bình luận các video, nhiều bạn trẻ còn coi các “giang hồ “ trên mạng như Khá Bảnh là thần tượng, tung hô ca ngợi các đối tượng này.

Ngày 13.11.2019, Khá Bảnh bị kết án 10 năm 6 tháng tù giam với tội danh Đánh bác và tổ chức Đánh bạc. Vậy mà ngày xét xử, hiện tượng mạng này vẫn được rất nhiều “fan hâm mộ” vây quanh theo dõi, săn đón như thần tượng.”

Từ nội dung của đoạn trích trên, hãy viết đoạn văn Nghị luận xã hội (khoảng 200 chữ) nêu suy nghĩ của anh (chị) về hiện tượng “thần tượng” mù quáng của giới trẻ hiện nay.

Đáp án

Vấn đề cần nghị luận: hiện tượng “thần tượng” mù quáng của giới trẻ hiện nay.

Dàn ý:

  • Mở đoạn: nêu vấn đề: gần đây hiện tượng Khá Bảnh với những hành động, phát ngôn trở thành trào lưu trong giới trẻ đã rung lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng “thần tượng” mù quáng hiện nay.

  • Thân đoạn:

  • Hiện tượng “thần tượng” mù quáng là khi giới trẻ làm theo và lan tỏa những hành động, phát ngôn vô bổ, tiêu cực, đi ngược với văn hóa giao tiếp văn minh.

  • Đây là một hiện tượng tiêu cực bởi nó đi ngược lại thuần phong mĩ tục của đất nước, thậm chí là vi phạm pháp luật không những không có tính giáo dục tới giới trẻ mà còn có khả năng “lây lan” rất nhanh qua mạng xã hội.

  • Dẫn chứng: hiện tượng Khá Bảnh cùng những hành động, phát ngôn trở thành trào lưu trong giới trẻ…

  • Là người trẻ chúng ta cần làm gì?

  • Kết đoạn: Tổng kết lại vấn đề, liên hệ bản thân.

 

Đề 5: “Trong suốt nhiều năm qua, "Táo Quân" luôn là chương trình được chờ đợi và trở thành ký ức thanh xuân của bao thế hệ vào đêm 30 Tết. Vì thế, thông tin "Táo Quân" chính thức ngừng phát sóng sau 16 năm khiến nhiều khán giả không khỏi bất ngờ và tiếc nuối. Cách đây vài năm, đã có luồng ý kiến cho rằng: Táo Quân có vẻ như đã nhạt rồi và cần kết thúc? Cuối cùng thì luồng ý kiến đã có câu trả lời: Táo Quân đã kết thúc thật rồi. Họ, những nghệ sĩ của nhân dân và vì nhân dân, đã viết hồi chương cuối cho một tác phẩm mà mãi đến sau này, những thế hệ chúng ta sẽ còn nhắc đến nữa.”

Từ nội dung về đoạn trích trên hãy viết đoạn văn Nghị luận xã hội (khoảng 200 chữ) nêu suy nghĩ của anh(chị) về câu nói: “Hãy trân trọng và giữ gìn những gì ở hiện tại đừng để khi mất đi rồi mới thấy hối tiếc…”

Đáp án

Vấn đề cần nghị luận: thái độ trân trọng những gì ở hiện tại

Dàn ý:

  • Mở đoạn: “Táo Quân” là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp tết đến. Bởi vậy thông tin chương trình này ngừng sản xuất đã khiến không ít người tiếc nuối. Từ đó ta có những suy ngẫm về thái độ với những điều đang diễn ra ở thực tại.

  • Thân đoạn:

  • Những điều tốt đẹp diễn ra ở thực tại mang nhiều giá trị, đem đến cho ta niềm vui, hạnh phúc.

  • Nhưng đôi khi ta quên mất những điều tốt đẹp ấy, bởi nó đã quá quen thuộc, gần gũi, hòa nhập trong dòng chảy cuộc sống hàng ngày. Để rồi đến khi mất đi rồi ta mới nhận ra và tiếc nuối.

  • Dẫn chứng: chương trình Táo Quân, quãng thời gian thanh xuân nồng nhiệt của mỗi người....

  • Hãy sống hết mình, nhiệt huyết và trân trọng mọi khoảnh khắc, giá trị ở thực tại.

  • Kết đoạn: Khẳng định lại vấn đề, liên hệ bản thân.

 

Đáp án Nghị Luận Xã Hội